2. Enlarged Homestead Act của Mỹ năm 1909

Hành động cấp đất cho người di cư (Homestead Act) năm 1862 của Mỹ là một thành công về mọi mặt. Từ 1862 cho đến 1934, tổng cộng 420000 dặm vuông (1,087,795.01km vuông) được tư nhân hóa, chiếm 10 % tổng số đất của Hoa Kỳ. 1909, hoạt động cấp đất mở rộng (Enlarged Homestead Act) được đưa ra và kéo hơn 400,000 km2 , sang cả Canada và Mexico, vào cảnh địa ngục trần gian.

Enlarged Homestead Act năm 1909 hướng người di cư vào các khu vực khô hạn, không thích hợp để canh tác. Vấn đề là những người di cư hợp đồng với Chính phủ để làm nông nghiệp, và nông nghiệp là điều họ tiếp tục làm. Những cánh đồng cỏ nhanh chóng bị thiêu rụi lấy đất . Nhưng thiếu nước và hoạt động canh tác cơ bản làm lớp mùn này nhanh chóng khô quắt lại. Và khi gió tới (Texas và Oaklahoma không bao giờ thiếu gió) đủ thứ bụi bay vào không khí gần suốt những năm 30 của Hoa Kỳ. Đừng nghĩ nó giống mấy cơn bão cát mà bạn nhìn thấy trong phim cao bồi. Những cơn bão cát khổng lồ ( được gọi là Black Blizzard- Bão tuyết đen) giảm tầm nhìn xuống còn chưa tới 1 mét, và kéo dài suốt 10 năm giáng một đòn chí mạng vào kinh tế và nông nghiệp Mỹ, mà người Mỹ sau này gọi bằng Dirty Thirties và Dust Bowl.

Imagine you inside THAT

Chưa đủ đô để gọi là địa ngục trần gian, bạn nghĩ vậy ? Vậy hãy xem side effect của thảm họa này. Điều kiện khô và đầy bụi và tối hù của Dust Bowl “ngẫu nhiên” dẫn đến sự phát triển ồ ạt của một số sinh vật nhất định của vùng sa mạc này. Cần nhớ nhà ở những năm 30 dựng bằng các khúc gỗ, với đủ những loại lỗ khi ghép các thân gỗ không đều lại với nhau có thể tạo ra. Giờ hãy tưởng tượng bạn thức dậy buổi sáng sớm, nhìn ánh mặt trời qua cửa sổ, vươn vai và nhìn sang bên cạnh, một con nhện Tarantula Đang-Chễm-Chệ-Trên-Gối-Của-Bạn, cược rằng bạn sẽ chết vì đau tim trước khi con nhện kịp làm gì, nếu còn tỉnh táo thì số rết và nhện Black Widow trên chăn và khắp phòng sẽ giúp bạn ra đi không mấy thanh thản. Một trong những sinh vật hưởng lợi từ điều kiện mới này là côn trùng, và đầu bảng côn trùng ở Mỹ đương nhiên là nhện Tarantula. Nếu có thể sống sót qua những trận tập kích kiểu này 24 h 1 ngày, 365 ngày 1 năm, chúc mừng, bạn có một thần kinh còn tốt hơn siêu nhân.

Sao phải chọn 1 trong 3 khi bạn có thể có 3 trong 1 ?

Giờ hãy chào mừng một cư dân khác cũng phát triển rất mạnh trong những năm 30: thỏ hoang. Bên cạnh đủ thứ mầm bệnh nó mang theo, những con thỏ hoang sẽ đảm bảo sản lượng hàng năm của bạn nằm bẹp dí ở vạch xuất phát. Trông chờ vào tiếp tế từ ánh sáng văn minh ? Đại Khủng hoảng kinh tế 1929 đón chào bạn bằng vòng tay lạnh ngắt, tìm kiếm giải thoát bằng hơi men? Lệnh cấm Prohibition đảm bảo tất cả đồ uống có cồn đều bất hợp pháp đang trong 13 năm thi hành. Bạn có thể không uống rượu bia, nhưng với những người là con cháu của một đám thủy thủ dừng chân tại Mỹ chỉ vì hết bia thì thật khó để tìm ra thứ gì giống địa ngục hơn, thế mà có đấy…

1_ Đại nhảy vọt ở Trung Quốc (1958-1960)
Đại nhảy vọt (hay Bước nhảy lớn, Bước nhảy vọt) là tên thường gọi cho kế hoạch xã hội và kinh tế của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (CHND Trung Hoa) được thực hiện từ 1958 đến 1960 nhằm mục tiêu sử dụng dân số khổng lồ của Trung Quốc để chuyển tiếp nhanh chóng Trung Quốc đại lục từ một nền kinh tế chủ yếu là nông nghiệp dựa vào nông dân là chính sang một xã hội công nghiệp cộng sản hiện đại.

Photoshop but you get the idea

Cơ bản suy nghĩ tận dụng nguồn nhân lực dồi dào của Trung Quốc không sai, cái sai trầm trọng của nó là cách mà Chủ tịch Mao Trạch Đông đã thực hiện. Với tham vọng ngớ ngẩn là 15 năm sau Đại Nhảy Vọt, Trung Quốc có thể vượt qua Anh về sản lượng thép, ngài Mao quyết định dựa vào mô hình Công xã nhân dân đã được đặt cơ sở từ trước tiến hành một chủ trương gọi là lò nung thép sân vườn. Bị ảo tưởng rằng những lò nung công suất nhỏ, điều hành bởi vài anh nông dân ngơ ngác vừa bị kéo khỏi đồng ruộng, có thể sản xuất ra thép chất lượng cao (một phần là nhờ màn biến hóa của 1 anh bí thư tỉnh), phần lớn nông dân bị chính phủ tịch thu ruộng vườn, và tống vào các Công xã nhân dân (đôi khi có đến 5000 gia đình cho mỗi công xã kiểu này) và bắt chế tạo thép.

Nếu bạn cũng đồng ý rằng chế tạo thép tại sân sau nhà là một chuyện ngớ ngẩn điên khùng thì chúc mừng, bạn thông minh hơn Mao Trạch Đông.

Not that smart, even being bald and all

Ví dụ chói lọi nhất cho chính sách đần độn này là Chiến dịch diệt chim sẻ hay Đả ma tước vận động, nằm trong kế hoạch tiêu diệt 4 loài sinh vật có hại bao gồm chuột, ruồi, muỗi và… chim sẻ ?( gián đâu ?). Để đánh đuổi loài chim sẻ đáng sợ, nhân dân Trung Quốc đã huy động cả xoong nồi vào cuộc. Những vĩ nhân vạch ra kế hoạch này cho rằng chim sẻ ăn hạt giống sẽ làm giảm sản lượng thu hoạch hàng năm. Còn những nhà sẻ học cũng “vĩ” không kém khi “quên” thông báo cho các vĩ nhân này chim sẻ cũng ăn cả châu chấu. Và khi chim sẻ đi, châu chấu đến. Bạn có từng nghe qua 7 nạn dịch trong Kinh Thánh? nạn châu chấu? Hỏi bất kỳ người dân nào ở Trung Quốc thời đó và bạn sẽ được nghe mô tả chi tiết.

Kết quả? Đâu đó giữa 20 cho đến 40 TRIỆU người Trung Quốc chết đói (nạn đói Ất Dậu 1945 của Việt Nam làm chết 2 triệu dân ở Bắc và Trung Kỳ).Với năng suất giảm ngoạn mục, thậm chí các khu vực thành thị cũng phải chịu sự cắt giảm rất nhiều khẩu phần lương thực; tuy nhiên, nạn đói hàng loạt phần lớn chỉ tập trung ở nông thôn là nơi con số thống kê sản xuất bị thổi phồng vĩ đại. Kết luận, chính phủ có thóc của họ, châu chấu có phần của châu chấu và nông dân có cái lò nung sắt. Những năm sau đó thế nào, các bạn tự tưởng tượng, chỉ đừng quên thiên tai, hạn hán do quy hoạch thủy lợi cẩu thả tả gây ra.