Chúng ta đều biết chính phủ cũng là người, cũng có thể mắc sai lầm, và thực tế đúng là như vậy.  Nhưng trong lịch sử nhân loại, có một số không chỉ gây thiệt hại to lớn đến cộng đồng mà nó phải bảo vệ, mà đến sau này khi nhìn lại, chúng ta phải thắc mắc: “Tại sao thứ  ngớ ngẩn này có thể đuợc thông qua ?” Và xin mang đến cho các bạn: 5 chính sách ngu nhất lịch sử  loài người. Phần 1:

5-Prohibition USA-Hoa Kỳ (1920-1933)Khi bản sửa đổi thứ 18 Hiến Chương Hoa Kỳ được đưa ra, nước Mỹ  bước vào “giai đoạn ảm đạm nhất lịch sử nước Mỹ” bắt đầu bằng lệnh cấm bất kỳ hình thức tàng trữ, chế tạo, vận chuyển đồ uống có cồn. Tất cả đều bất hợp pháp, tất cả vì một nước Mỹ không có rượu bia, và hy vọng sẽ ít bạo lực hơn.

Hoàn toàn không liên quan

Bạn nghĩ nó có thành công không ? Nếu có bộ mặt nước Mỹ ngày nay ắt đã khác. Nhờ một cá nhân sáng chói của thời đại: Al Capone, bằng xương bằng thịt, không phải một bố già trong tiểu thuyết của Mario Puzo. Al Capone thật nhanh chóng thống nhất toàn bộ hệ thống buôn lậu rượu của Chicago bằng những trận chiến băng đảng đẫm máu. Ở đỉnh cao của sự nghiệp, thu nhập của ông ta một năm lên đến 60 triệu đô theo một số suy đoán. Và nghiên cứu cho thấy tỉ lệ uống rượu của người Mỹ trong thời kỳ này lại TĂNG chứ không giảm. Không những không giảm được các vấn đề do rượu gây ra, nó lại làm sinh ra các vấn đề mới. Phải đến lần sửa đổi thứ 21 năm 1935, lệnh cấm này mới được gỡ bỏ. Bạn nghĩ nước Mỹ đã thu được một bài học quí giá ? Hai năm sau, đến lượt cần sa bị cấm…

4_Glasnost USSR-Xô Viết cũ(1985-1990)


Là một phần của chính sách cải cách Perestroika của Gorbachev. Vốn dĩ đầy rẫy sai lầm, Glasnost xem như là đinh đóng ván cho chính quyền Gorbachev vì nó ủng hộ mở rộng quyền tiếp cận thông tin của công chúng sau nhiều thập kỷ kiểm soát của chính quyền,  nói cách khác, Gorbachev cho phép báo chí thả phanh chê bai, chỉ trích thực trạng tồi tệ của Liên Xô mà Chính phủ đã cố gắng che giấu nhều năm qua. Với cái đinh Glasnost, thứ  cuối cùng Gorbchev cần là người đóng ván, và lịch sử  đã đưa ra một cá nhân có tên Boris Nikolayevich Yeltsin. Nối tiếp một loạt các nước cộng hòa tuyên bố độc lập và đến 25/12/1991, Liên Bang Xô Viết chính thức chấm dứt.

3Ấp/Làng chiến lược ở Việt Nam 1961-1963

Nói đến chính sách sai lầm của Mỹ, bạn chỉ cần viết “Việt Nam”, thế là quá đủ. Nhưng tác giả tin rằng trong vô số những sai lầm đó, thứ ngu ngốc nhất mà nước Mỹ nghĩ ra là chương trình Ấp Chiến lược.

Vấn đề đau đầu nhất mà các nhà chiến lược Mỹ gặp phải là họ không thể phân biệt đâu là dân thường cần được bảo vệ khỏi Việt Cộng và đâu là Việt Cộng mà họ phải đối đầu.

Tìm ra Cộng sản:

Lý thuyết

Thực tế

Dựa trên tư tưởng tách người tốt khỏi đám người “xấu” bằng cách lập ra các khu vực biệt lập, nơi mà người dân được bảo vệ bởi chính phủ Nam Việt, chương trình Ấp Chiến lược đã di tản thành công 8,5 triệu dân Nam Bộ vào các ấp, làng chiến lược rồi gần như bỏ mặc họ. Hiển nhiên là khi Mỹ vạch ra kế hoạch này, họ không tính đến khả năng của chính quyền Diệm không thể cung ứng cho ngần ấy người. Không những không làm người dân hứng thú với chính phủ mới, giờ đây ấp chiến lược trở thành những vị trí hoàn hảo cho công tác dân vận của cộng sản . Đến nhiều năm sau, nhiều nhà quân sự Mỹ vẫn tiếp tục chỉ trích cách mà Ngô Đình Diệm hiểu và thực hiện kế hoạch này sai lầm như thế nào. Kể cả sau đảo chính năm 1963, Mỹ không bao giờ công khai kết thúc chương trình này, nhưng trong các chính sách của họ về sau, đã không còn nhắc lại nó

Nguồn tại Cracked.com